Những thủ thuật giúp tìm kiếm hiệu quả trên Google bạn nên biết

Bên cạnh những cách tìm kiếm văn bản thuần thông thường, sau đây ThegioiPhang.net sẽ cung cấp cho bạn những thủ thuật giúp tìm kiếm hiệu quả hơn trên Google.

Internet là một kho tàng kiến thức khổng lồ, nếu bạn biết sử dụng những công cụ tìm kiếm như Google bạn có thể tận dụng được tài nguyên này một cách hiệu quả. Google có thể quen thuộc với hầu hết chúng ta, tuy nhiên có thể còn nhiều mẹo mà bạn chưa biết để trải nghiệm công cụ tìm kiếm tuyệt vời này.

1. Sử dụng dấu ngoặc kép để tìm kiếm chính xác hơn

Khi đặt từ khóa trong dấu ngoặc kép, Google sẽ chỉ trả về các kết quả khớp với từ khóa mà bạn đặt trong ngoặc kép. Thủ thuật này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tìm kết quả phải bao gồm một cụm từ nào đó.

2. Sử dụng dấu sao (*) cùng cụm từ đặt trong dấu ngoặc kép để đại diện cho một cụm từ mà mình không nhớ rõ

Khi bạn đặt cụm từ khóa tìm kiếm trong một dấu ngoặc kép cùng một dấu * để đại diện cho từ còn thiếu, Google sẽ hiển thị trang chứa tất cả các kết quả cùng một từ hợp lý và có kết quả nào đó để thay thế vào vị trí của dấu *. Ví dụ trường hợp bạn đang tìm kiếm lời một bài hát mà mình không nhớ rõ, mẹo tìm kiếm này sẽ phát huy tác dụng.

3. Dùng dấu trừ (-) để loại bỏ kết quả tìm kiếm có chứa một từ mà bạn chỉ ra

Khi muốn loại bỏ các kết quả tìm kiếm có chứa từ cụ thể nào đó, bạn có thể sử dụng dấu trừ (-) để lọc bớt các kết quả không cần thiết.

4. Dùng dấu trừ (-) để loại bỏ kết quả tìm kiếm từ một trang nào đó

Bạn cũng có thể dùng dấu trừ (-) cùng cú pháp “-tên_website từ khóa” để loại bỏ các kết quả chứa từ khóa trả về từ website không mong muốn.

5. Tìm kiếm từ khóa trong một website nhất định

Sử dụng cú pháp “site:” khi tìm kiếm trên Google sẽ chỉ cho công cụ này chỉ tìm kiếm các từ khóa trên một website mà bạn chỉ ra. Giả sử bạn muốn tìm kiếm những thông tin liên quan đến website đẹp trên trang ThegioiPhang.net, hãy sử dụng từ khóa “website đẹp site:thegioiphang.net”.

6. Tìm kiếm lưu trữ tin tức từ những năm 1880

Google News có một tùy chọn cho phép người dùng tìm kiếm những bài viết trên các trang báo trên toàn thế giới trong hơn 100 năm qua và bạn có thể click vào đây để trải nghiệm.

7. Tìm kiếm một định dạng tệp tin nhất định

Đối với các học sinh, sinh viên, cũng như dân văn phòng, nhu cầu tìm kiếm tài liệu trên Google là rất lớn và bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh “filetype:pdf,doc,docx,prc,epub… từ khóa” để có thể tìm kiếm được kết quả đúng mong muốn. Giả sử khi bạn sử dụng cú pháp “filetype:pdf Economic”, kết quả trả về sẽ bao gồm các tệp tin định dạng .pdf liên quan đến kinh tế.

8. Xem nhanh dự báo thời tiết

Với cú pháp “thời tiết [địa danh], bạn có thể xem nhanh thời tiết khu vực mong muốn ngay trên Google. Dữ liệu thời tiết này được Google lấy từ một bên thứ ba là website Weather.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status